Chủ Nhật, 10 tháng 7, 2016

Lúc bị bắt, Phạm Công Danh mang theo hơn 12 tỷ

VNN - Quá trình phá án trong vụ Ngân hàng Xây dựng, Cơ quan điều tra Bộ Công an tạm thời kê biên, tạm giữ tài sản “khủng” của Phạm Công Danh và những đối tượng liên quan.

Theo Cơ quan điều tra, tại thời điểm khám xét bắt giam Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng – VNCB), Cơ quan điều tra thu giữ 217 triệu đồng và 121 ngàn USD mà Danh mang theo trong người cùng 500 ngàn USD thu ở phòng số 100, khách sạn Sofiel Plaza Hà Nội. (Tương đương hơn 12 tỷ đồng VND)

Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ 21 sổ Chứng nhận sở hữu cổ phần tại VNCB và các giấy tờ ủy quyền ký sẵn liên quan tới 84% cổ phần VNCB của Phạm Công Danh. Đáng lưu ý là 84% cổ phần này Danh nhờ người thân, quen đứng tên. Qua xác minh các tài khoản của Phạm Công Danh, các Cty của Danh tại ngân hàng ACB có số dư là 3,6 tỷ đồng, tại VNCB là gần 1,4 tỷ đồng.

Trong 37 bất động sản hiện đã kê biên, có 14 bất động sản tại TP.HCM, số còn lại tại các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Dương, Bà Rịa Vũng Tàu, Quảng Nam và Đà Nẵng. Các tài sản này đang được đảm bảo cho khoản vay 7,1 ngàn tỷ đồng (nợ gốc). Theo định giá, ngoại trừ các tài sản tại Đà Nẵng (đất tại 209 Trường Chinh, đất sân vận động Chi Lăng) thì các tài sản này lên tới 642 tỷ đồng.

Liên quan tới các đối tượng khác trong vụ án, ngày 18/12/2014, bị can Nguyễn Thị Kim Vân (tổng giám đốc Cty Hương Việt) đã tự nguyện nộp 52 triệu đồng vào Tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra; với nhóm bà Trần Ngọc Bích, Cơ quan điều tra cũng thu giữ 124 sổ tiết kiệm, tổng trị giá gần 6 tỷ đồng. Hiện các đồ vật, tài sản liên quan này do Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quản lý theo quy định của pháp luật và sẽ được định đoạt theo phán quyết của tòa.

Theo TAND TP.HCM, ngày 19/7 tới đây, sẽ đưa vụ “đại án” Ngân hàng xây dựng ra xét xử sơ thẩm.

(Theo Tiền Phong)