Thứ Năm, 23 tháng 1, 2014

Dũng “Bắc Cạn” – Khắc tinh của những ông trùm

Hoàng Linh

Biết Dũng "Bắc Cạn" từ vụ án Năm Cam, từng ở chung buồng giam , nhân việc đối tượng này ra trước vành móng ngựa vì tội giúp sức cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, tác giả Hoàng Linh đã có bài viết khắc họa về nhân vật này.

Những tay anh chị trong giới giang hồ, ngoài đàn em thân tín ra, lúc nào cũng có một vài người luôn đi cùng để bảo vệ, bày mưu tính kế. Những người này được giới giang hồ gọi là “partner” hoặc “đới đao hộ vệ”.

Trong cách hiểu như vậy, người ta thường thấy Dũng "Bắc Cạn" cặp kè với những anh chị khét tiếng trong giới giang hồ như Cu Lý, Dung “Hà”, Dũng “Đui”, Minh “Sứt”…và có một điều rất lạ là, những ai được Dũng "Bắc Cạn" cắp đao theo hầu trước sau gì cũng bị đột tử hoặc tù lâu án nặng…

Bởi vậy, khi biết người bạn tù mới của mình Dũng "Bắc Cạn", tôi cũng hơi rợn người.

Gần nửa đêm, tôi và  một bạn tù đang ngon giấc thì nghe tiếng mở cửa, Dũng "Bắc Cạn" bị đẩy vào phòng giam.

Anh than mệt, nên tôi nằm ép sát tường để nhường chút không gian cho Dũng ngã lưng..

Hai người chúng tôi phải nằm nghiêng mới đủ chỗ, kiểu này người ta gọi là ngủ “úp thìa” do nó giống cách mà mấy bà nội trợ xếp thìa vào tủ.

Ngày đầu tiên, Dũng "Bắc Cạn" kêu ra hỏi cung suốt từ sáng đến tối, do vậy mãi đến mấy hôm sau, khi cán bộ mở lớp cửa trong cho tù ra phơi nắng, chúng tôi mới có dịp nói chuyện.

Dũng thấp lùn, to ngang, người xăm trổ kín mít, đầu cạo trọc, trên người có khoảng trên dưới 10 vết sẹo do dao chém: "Em bị oan, đang nằm nhà xem phim tự nhiên bị công an bắt."

Thật ra, Dũng trốn lệnh truy nã và cơ quan điều tra phải dày công mới tìm ra Dũng tại một địa chỉ ở Hà Nội.
Ngôi nhà mà Dũng ẩn náo là của một huấn luyện viên chạy vượt rào nổi tiếng, người này được Dũng bắt chuyện làm quen trong một dịp tình cờ. Dũng đã lợi dụng sự tốt bụng của người vị huấn luyện viên tốt bụng trên để ẩn náu.

- Tầm này em hay ngồi ở Paloma (nhà hàng nổi tiếng trên đường Đồng Khởi TPHCM)

Anh Thuận – người bạn cùng buồng giam vừa  loay hoay với mấy tô mì ngâm nước lạnh làu bàu:

- Bớt “nổ” đi, phụ anh làm mì nhanh lên, cán bộ đóng cửa là hết thấy đường ăn luôn!

Dũng lên cơn nghiện bỏ vào trong nằm (sau này tôi mới biết là Dũng giả vờ để khỏi phải làm mì cho người khác).

Hôm sau, khi cán bộ gọi anh Thuận ra ngoài làm việc, Dũng mới nói:

- Em ở trại giam ngoài bắc hơn 10 ngày nên không còn lên cơn, hôm qua em giả vờ đấy, đi đâu em cũng phải cầm chịch, làm trưởng buồng…

Biết vài ngày nữa anh Thuận đổi phòng giam, Dũng điều đình, bảo tôi làm trưởng buồng một tuần, Dũng làm trưởng buồng một tuần. Tôi nghe mà buồn cười, bởi buồng giam bé tí, không đủ thở, chỉ có 2 mạng mà cũng bầu bán ban bệ…

- Em đi bụi đời từ bé, sống bám vào ga và chợ ở Hải Phòng, “chip hôi”  như em đông như kiến nên em quyết định làm một cú thật choáng để các vị đại ca thu nạp.

Đâm chém, bôi số ông trùm thì không dám nên Dũng làm một việc hơi "bèo" nhưng cũng đáng để người khác quan tâm.

Một hôm, Dũng ghé một quán phở đang đắt khách, hắn gây sự rồi đem đổ cả xô nước bẩn vào nồi nước phở. Tay đại ca cầm đầu chợ Sắt thấy tên nhóc này “cũng được” nên thu nhận cho đi giật đồ.

Thời gian sau, khi đã “đủ lông đủ cánh”, Dũng thách đàn anh cưu mang mình đấu dao tay đôi, tên anh chị đã già yếu, nghiện ngập đương nhiên phải “rớt”.

Dũng “cầm chịch” ở chợ và tiếp tục như vậy với nghề cướp sòng bạc, đòi nợ thuê…

Nghe đồn Dũng “Bắc Cạn” có quan hệ với Hùng “Phở”, trùm xã hội đen trong cộng đồng người gốc Á tại Mỹ.

Hùng "Phở" nhập cảnh vào VN trong những năm đầu 90 và làm một cú chơi “ngông” …dẫn đến việc bị trục xuất về Mỹ.

Một hôm, trong lúc đang cao hứng, Hùng leo lên tầng cao nhất của một khách sạn trên đường Lê Lợi, sau đó cầm một nắm tiền thả tiền xuống đường để xem… người ta tranh giành.

Bị trục xuất về Mỹ không bao lâu, Hùng “Phở” bị một nhóm giang hồ khác ghim đầy đạn vào người, chết thảm.

Một tuần sau, anh Thuận chuyển buồng giam, Dũng không ngủ sớm mà áp tai vào tường, lấy tay gõ theo nhịp nhịp nhàng vào tường.

- Lai Em (Châu Phát Lai Em, một đàn em của Nam Cam – NV) ở buồng bên phản ánh, ổng nói ổng không nói chuyện được.  Hồ Việt Sử ở buồng bên em, Sử nói Sử bị ép nhưng không làm hại gì cho anh em, Sử gởi lời hỏi thăm anh, ảnh nói anh cố lên…

- Dân chơi Sài Gòn em phục mỗi ông Sử và thằng Bình “Kiểm”, cỡ như thằng Hiệp "phò mã" con rể ông Năm gặp bọn em là chạy mất dép….

Dũng kể tiếp, mấy vụ "bôi số" giang hồ Sài Gòn nhưng thấy tôi không hứng thú nghe nên Dũng leo lên lỗ thông gió giả tiếng chim cú rúc đủ kiểu. Sau đó, cậu ta nhảy xuống nói tiếp:

- Sơn bạch tạng, Minh “Sứt”, Hải “Hấp”, Oanh “Hà”…. bị mang vào đây cả rồi, không biết Dũng “Đui” có việc gì không?

- Dũng “Đui”?

- Anh không biết nó đâu, nó lặn kỹ lắm.

Biết bị hớ nên Dũng không muốn bàn tiếp chuyện Dũng “Đui”, Dũng đem chuyện tôi ra nói:

- Ông anh sống như thế nào mà đồng nghiệp ghét anh dữ vậy. Họ viết kinh lắm. Có tờ báo còn đăng ảnh anh bị bịt mắt và viền băng tang đen xung quanh ảnh như báo tử. Bọn em mà muốn chơi ai cũng làm như vậy, phóng to ảnh rồi viền băng tang đen xung quanh treo khắp phố.

Cậu ta tiếp tục nói nhưng tôi đã ngủ…

Dương Chí Dũng "chết" vì Dũng “Bắc Cạn“?

Nhiều người được Dũng theo "phò trợ", người thì đột tử, kẻ bị bắn, người đi tù chữ... và Dương Chí Dũng là kẻ tiếp theo.

“Vào trong phong nhã ra ngoài hào hoa”, đó là dáng vẻ chung của đàn anh giang hồ đất Bắc - Cu Lý và "partner" của mình - Dũng "Bắc Cạn" cũng vậy.

Đầu những năm 1990, giang hồ cả nước bỗng dưng tập hợp ở TPHCM và hoạt động kín đáo, tránh va chạm với giang hồ địa phương.

Tôi đến tiệm hớt tócThìn trên đường Hai Bà Trưng để cắt tóc, đây là tiệm cắt tóc nổi tiếng với những vị khách lịch lãm sang trọng và nhất là “chi” rất đẹp.

Hoa hậu, diễn viên điện ảnh thường đến đây để anh Thìn tạo mẫu tóc mới.

Một hôm, tôi được xếp ngồi cạnh ghế một người đàn ông trung niên nói giọng Bắc, đẹp như tượng khiến cả khách và nhân viên đều phải tìm cách lén nhìn.

Nhìn cái đồng hồ Patek Philippe sang trọng tôi đoán ông này phải là thương gia cỡ bự ở nước ngoài về.

Thấy tôi nhìn đồng hồ, vị khách đó lịch thiệp bắt chuyện và tự giới thiệu là Cu Lý.

- Anh Lý đi với ai vậy, sao không thấy?

- Mình đi cùng Dũng Bắc Cạn, cậu ta là partner của mình

Tôi không biết "partner" là gì, về tra tự điển mới biết đó là người hùn hạp, cộng sự nhưng ý nghĩa thường được sử dụng nhất là bạn nhảy (trong khiêu vũ). Mặc ý nghĩa của nó, tôi không quan tâm lắm.

Đồng hồ Patek Philippe là hàng sản xuất hạn chế có giá cực đắt.

Sau này nghe nói Cu Lý đã tặng chiếc đồng hồ này cho Năm Cam nhưng tôi chưa thấy Nam Cam đeo nó lần nào. Lúc đó, Năm Cam đeo đồng hồ khác, chiếc đồng hồ này chuyển chủ nhiều lần và ai đeo nó đều có kết thúc bi thảm.

Cu Lý là ông trùm của những ông trùm và thể hiện đúng đẳng cấp của mình trong việc bảo bọc em út.

Khi Khánh “Trắng”, trùm giang hồ Đồng Xuân Bắc Qua nổi tiếng hung hãn chèn ép kẻ yếu thế hơn mình, Cu Lý đã cảnh cáo và  làm cho Khánh "Trắng" ngoan ngay với một ca acid!

Dung Hà cũng  đánh giá cao và thu nạp Dũng “Bắc Cạn” sau khi Cu Lý chết.

Khuyết điểm chết người của Cu Lý là ma túy, tay này nghiện ma túy nặng, biết hạn chế này nên Cu Lý rút khỏi giang hồ và đóng vai trò hòa giải khi các băng nhóm có mâu thuẫn.

Theo lời Dũng “Bắc Cạn” thì Cu Lý chết trong tiệm cắt tóc sau khi chơi ma túy quá liều, giống như vẻ lịch lãm của người Tràng An, khi chết ông trùm vẫn thơm tho sạch đẹp.

Giang hồ đất Bắc ban ngày làm cái gì không rõ nhưng đêm đến thì sang trọng từ trong ra ngoài. Cường “Híp” đóng đô ở vũ trường C.Đ,Thành “Chân”, Dũng “Bắc Cạn”,Thành “Sùi” ở vũ trường V gần nhà thờ Đức Bà…

Năm Cam ngứa mắt lắm nhưng nhẫn nại chờ cơ hội ra tay, bao giờ cũng vậy, khi muốn triệt ai đó hoặc băng nhóm khác, Năm Cam chờ họ phạm sai lầm trong cư xử với những người thấp cổ bé miệng rồi mới ra tay.

Nhiều người, trong đó có vài diễn viên nổi tiếng đã mang ơn Năm Cam suốt đời vì những chuyện tương tự.

Một cô vũ nữ ở vũ trường V. bị giang hồ vừa muốn tình, vừa muốn tiền chèn ép nên nhờ "cậu" Năm, không hứa hẹn điều gì nhưng mấy ngày sau đích thân Năm Cam cùng đàn em lên tận nơi, khống chế đám giang hồ, bắt gã kia phải quỳ xin lỗi tập thể vũ nữ…

Trở lại chuyện Dũng "Bắc Cạn" và chủ mới sau khi Cu Lý, Dung Hà qua đời - đó là Dũng "Đui"

Một hôm, Dũng "Bắc Cạn" cùng với Dũng “Đui” (Nguyễn Duy Dũng) vào vũ trường New Century (Hà Nội).
Hôm đó, Dũng "Đui" đi cùng một cô hoa hậu mới đăng quang, đám “trẻ trâu” thấy ngứa mắt định kiếm chuyện thì Dũng "Bắc Cạn" “khóa máy” đám trẻ ngay.

Lát sau lại thấy các vị đại ca Hà Nội lù lù đi vào, đám "trẻ trâu" hoảng sợ biến mất.

Ngay sau đó, Dũng “Đui” có một hành động hết sức bất ngờ là tuyên bố cắt đứt quan hệ và đuổi hoa hậu về.. “Mình chỉ yêu bà vợ nhà quê thôi, mấy cô này làm partner xui xẻo lắm!"

Sau đó, cô hoa hậu này lấy chồng, chẳng bao lâu sau cô phát hiện chồng nghiện ma túy, sau đó người chồng đi tù cùng với cha mình vì liên quan đến một vụ án tham ô.

Từ đó Dũng “Đui” chơi ở đâu, làm gì cũng thấy Dũng "Bắc Cạn" kề bên và cả hai cùng bị bắt tại khách sạn Embassy TP HCM vào tháng 5.2000 vì có biểu hiện sử dụng ma túy. Ngoài hai Dũng này, còn có một người khác tên Dũng "K" cũng bị bắt chung trong đợt này.

Tuy nhiên, sau khi giám định thì số ma túy bị bắt trong khách sạn chỉ là …cao khỉ nên cả nhóm thoát nạn.

Cùng thời gian này, có nhiều nguồn tin cho thấy có một vị khách đánh bạc ở khu vực trường đua Phú Thọ rất chịu chơi. Thua hết tiền thì chung bằng heroin, đơn vị tính bằng… bánh.

Nhân dạng của người này phù hợp với nhân dạng của một vị khách đến sòng bạc Năm Cam. Tuy nhiên, sau đó thì người này biến mất.

Ngày 28.11.2000 Cảnh sát giao thông An Giang kiểm tra bắt Phùng Đức Thịnh đang vận chuyển 1,4 kg heroin,Thịnh khai mua của Dũng “Đui”, thế là chỉ hơn một năm được Dũng "Bắc Cạn" làm "partner" Dũng đui đã bị "nhập kho" (5.6.2001).

Thời gian này Dũng Bắc Cạn lại hay đi cùng Ngô Đức Minh, Giám đốc Công ty vận tải biển Cửu Long.

Dưới sự điều tra của ông Nguyễn Văn Nên (phó ban chuyên án) và các cộng sự Dũng “Đui” đã khai ra Ngô Đức Minh (Minh "Sứt") cũng được "nhập kho" và nhận tội.

Thế là 2 ông anh được Dũng "Bắc Cạn" làm "partner" đều thụ hình chung thân, riêng bà chị Dung Hà – người mà có một thời gian Dũng "Bắc Cạn" theo phò thì bị bắn chết.
***

Thời gian sau này tôi không có tin tức gì của Dũng "Bắc Cạn", bất ngờ nghe nói cậu ta là nhân vật chính trong việc tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.

Như vậy, tính đến Dương Chí Dũng, thì có ít nhất 5 người mà Dũng Bắc Cạn làm "partner" hay giúp đở đã bị “ngã ngựa” bằng nhiều cách khác nhau.