Thứ Bảy, 9 tháng 1, 2016

Bắt khẩn cấp cán bộ hải quan, thu túi chứa nhiều phong bì tiền tỷ

Khôi Nguyên

Người Đưa Tin - Một cán bộ của Cục hải quan TP.HCM đã bị cơ quan an ninh còng tay ngay tại sân bay và hơn 60 cái phòng bì chứa tiền tỷ đã được thu tại nhà của nghi can này.

Nguồn tin riêng của Người Đưa Tin ngày 9/1 cho biết, Cục An ninh Tiền tệ - Bộ Công an đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vị “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Trước đó, ngày 29/12/2015, ông Duy đã tham gia chuyến bay từ Trung Quốc về đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất trong chiều muộn. Khi vừa làm thủ tục nhập cảnh xong cùng hai cô gái thì bị lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84) thực hiện lệnh bắt khẩn cấp. Sau đó, ông Duy bị áp giải về ngôi nhà ở quận 1, nơi ông ngụ cùng gia đình để khám xét khẩn cấp. Tại nơi này cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỷ đồng.

Số tiền nói trên được thu giữ để phục vụ công tác điều tra việc ông Duy đã ép doanh nghiệp có hàng hóa xuất nhập qua các cảng tại TP.HCM chung chi để thông quan. Nguồn tin của Người Đưa Tin còn cho biết, số phong bì chứa đựng gần 1 tỷ đồng nói trên được các doanh nghiệp cống nạp trong khoảng thời gian 5 ngày ông Duy đi du hý Trung Quốc.

Từ nguồn đơn tố giác kèm theo bằng chứng ghi hình quả tang, ban đầu cơ quan an ninh xác định, ông Duy đã ép buộc hơn 200 lượt người cống nạp tiền. Theo đó, thủ đoạn của ông Duy là áp đặt luật cho một container được thông quan không có dấu hiệu khả nghi là 2 triệu đồng/container và container có chứa hàng hóa “có vấn đề” là 15 triệu đồng/container.

Nếu không đáp ứng luật do ông Duy đặt ra, các container của các doanh nghiệp sẽ bị ách và phải trả tiền lưu kho, để chờ mở container kiểm tra. Trước nổi khổ này, các doanh nghiệp không còn cách nào khác và chấp nhận "cuộc chơi" do cán bộ Nguyễn Tường Duy đặt ra.

Theo điều tra riêng của Người Đưa Tin, khoảng thời gian của thập niên 1990 ông Duy từng công tác tại Cục Hải quan An Giang và bị kỷ luật, đuổi việc trong giai đoạn đầu thập niên này.

Nhưng không hiểu sao, ông ta lại tiếp tục được mặc áo màu xanh hải quan, công tác tại Cục Hải quan TP.HCM và đã dễ dàng áp đặt luật riêng cho ông và moi tiền đến khi bị bắt giữ để điều tra. Được biết, Viện Kiểm sát Nhân tối cao đã phê chuẩn lệnh khởi tố bị giam, bắt giam ông Nguyễn Tường Duy theo đề nghị của cơ quan an ninh.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin đến bạn đọc về gia đình có 5 người là cán bộ hải quan này. Tuy nhiên, trong đó có 3 người đã là tội phạm và đang là bị can của các vụ án liên quan đến hành vi tội phạm xâm hại quản lý trật tự kinh tế.