Thứ Ba, 10 tháng 10, 2017

Truy tố 12 bị can bán cà phê… đa cấp

Xuân Duy

Dân Trí - Công ty kinh doanh cà phê mở hàng loạt chi nhánh cũng là các quán cà phê. Sau đó, dàn lãnh đạo công ty này kêu gọi người dân góp vốn kinh doanh với lợi nhuận “khủng” (từ 37% đến 200%/tháng) nhưng thực chất là huy động vốn của người đến sau để trả lãi cho người đến trước.

Cơ quan CSĐT Bộ công an vừa kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 12 bị can nguyên là lãnh đạo công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết luận điều tra xác định, vào cuối năm 2014, Nguyễn Thế Anh (sinh năm 1979, ngụ TP Đà Nẵng) thành lập công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Phúc Gia Bảo 68 (Công ty 68) có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Công ty đăng ký hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó chủ yếu là kinh doanh nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động, do Nguyễn Thế Anh làm giám đốc.

Mặc dù giấy phép kinh doanh đăng ký vốn điều lệ là 20 tỉ đồng nhưng Thế Anh khai chỉ có 20 triệu đồng làm vốn hoạt động. Từ khi thành lập, công ty 68 có kê khai thuế nhưng không phát sinh doanh thu và không phát sinh thuế phải nộp.

Ban đầu, Thế Anh triển khai kinh doanh cà phê nhưng không hiệu quả. Để có tiền, Thế Anh nảy sinh ý định lợi dụng danh nghĩa công ty, kêu gọi người dân hợp tác kinh doanh rồi chia lợi nhuận nhưng thực chất là hình thức huy động vốn của người đến sau trả lãi cho người đến trước.

Từ tháng 7/2015, Thế Anh thành lập chi nhánh công ty 68 tại Gia Lai, Đắk Lắk, Kon Tum, TPHCM, Bình Dương, Bình Định tiến hành huy động vốn trái phép.

Tháng 9/2015, Thế Anh thành lập công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Phúc Gia Bảo 868 (công ty 868). Tổng cộng 2 công ty của Thế Anh có 19 chi nhánh tại 14 tỉnh thành.

Với ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền, Nguyễn Thế Anh và đồng phạm đã tổ chức tuyên truyền đưa ra thông tin sai sự thật, kêu gọi nhà đầu tư ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với cam kết trả lợi nhuận cao nhằm thu tiền để chiếm đoạt.

Cụ thể, các chi nhánh trên dùng quán cà phê của chi nhánh làm nơi tuyên truyền đầu tư và cho nhà đầu tư dùng cà phê miễn phí. Sau đó, Thế Anh soạn thảo hợp đồng hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa các chi nhánh công ty với nhà đầu tư trên các lĩnh vực kinh doanh chuỗi quán cà phê, siêu thị mini, nhà hàng, tour du lịch...

Các nhà đầu tư có thể lựa chọn các gói đầu tư vào công ty gồm: gói 12,6 triệu đồng; 24,6 triệu đồng; 36,6 triệu đồng; 72,6 triệu đồng; 84,6 triệu đồng và được công ty cam kết trả lợi nhuận 37-200%/tháng. Ngoài ra, nhà đầu tư còn được tặng cà phê, uống cà phê miễn phí tại các quán của công ty, được công ty tổ chức đi du lịch miễn phí.

Các thành viên trong ban lãnh đạo, giám đốc, trưởng văn phòng... của 2 công ty mặc dù biết rõ công ty không sản xuất kinh doanh, chỉ huy động vốn, lấy tiền của nhà đầu tư sau trả lợi nhuận cho nhà đầu tư trước nhưng vẫn giúp sức cho Nguyễn Thế Anh và đồng phạm lừa đảo.

Bằng thủ đoạn như trên, từ tháng 7/2015 đến tháng 2/2016, với hai công ty trên, Thế Anh và đồng phạm đã chiếm đoạt hơn 328 tỉ đồng của các nhà đầu tư. Trong đó, nhóm bị can đã chi trả lợi nhuận hơn 170 tỉ đồng, còn chiếm hưởng hơn 158 tỉ đồng.