Thứ Bảy, 6 tháng 8, 2016

Làm giám đốc 1 năm, lèo lái 40 tỷ đồng của công thành của riêng

Xuân Duy

Dân Trí - Trong vòng một năm, dưới sự lèo lái của giám đốc Hiếu, gần 40 tỷ đồng của công ty Nhà nước “chạy” vào túi của Hiếu và đồng phạm bằng chiêu thức mượn công ty “sân sau” vay nợ của chính công ty do mình làm giám đốc.

Ngày 4/8, TAND TPHCM mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Lưu Trung Hiếu (nguyên Giám đốc Cty Tài chính TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy chi nhánh TPHCM - VFC TPHCM) 14 năm tù và Dương Anh Tứ (nguyên Phó phòng Tín dụng) 8 năm tù về tội “lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ tháng 8/2012 – 8/2013, bị cáo Hiếu và Tứ đã mượn pháp nhân 8 công ty là người thân, bạn bè để lập hồ sơ vay vốn của VFC TPHCM.

Sau khi VFC TPHCM giải ngân cho 8 “công ty sân sau” này vay tiền, Hiếu và Tứ đã tự ý rút tiền ra sử dụng cho các khoản đầu tư và chi tiêu cá nhân.

Tại tòa, đại diện của các công ty này khẳng định mình không hề nhận và sử dụng số tiền do Hiếu và Tứ nhờ đứng ra vay nợ.

Theo xác định của cơ quan điều tra, Hiếu sử dụng hơn 35 tỉ đồng đầu tư cho các dự án kinh doanh dầu nhớt, nạo vét thông luồng sông Đồng Nai, kinh doanh hàng tiêu dùng…

Tứ sử dụng gần 4 tỉ đồng cho công việc kinh doanh cá nhân tại Công ty CP dịch vụ hóa dầu Tân Mai do bản thân làm Tổng giám đốc.

Cuối cùng, Hiếu và Tứ làm ăn thua lỗ nên không còn khả năng trả nợ cho VFC TPHCM. Tính đến thời điểm khỏi tố vụ án ngày 30/9/2014, hành vi của Hiếu và Tứ đã gây thiệt hại cho Nhà nước gần 40 tỉ đồng.

Ngoài khoản tiền thiệt hại trên, các bị cáo còn phải chịu trách nhiệm đối với khoản tiền lãi hơn 8 tỉ đồng.