Thứ Bảy, 15 tháng 11, 2014

Bệnh của "cụ Bá" chỉ có y tá Ba Dũng trị được mà thôi.

Đại Nghĩa

Báo Tổ Quốc - Ông Nguyễn Bá Thanh là người lãnh đạo lâu đời ở Đà Nẵng qua hai chức vụ kéo dài trong 16 năm. Năm 1996, giữ chức Chủ tịch Ủy ban nhân dân, năm 2003, được bầu vào chức Bí thư thành ủy Đà Nẵng cho đến ngày 28-12-2012, được phân công giữ chức Trưởng ban Nội chính Trung ương ở Hà Nội.

Trong suốt thời gian ông Nguyễn Bá Thanh trị vì ở Đà Nẵng đã gây nhiều tai tiếng, nhiều sóng gió. Ông Thanh đã bị nhiều người tố cáo tham nhũng và ông Thanh đã dùng thế lực ô dù để trả thù những ai dám chống lại mình.

Ngày 3-10-2011, nhật báo Người Việt online ở Nam California, USA có đăng bản tin: “Bí thư xử thiếu tướng: Đòn độc của Nguyễn Bá Thanh”:

“Ở Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh là ông vua con. Quyền Tổng lãnh sự Charles Bennett gọi ông này là ‘chủ nhân của đất và gió’. Ông kể lại:

“Những nhà đầu tư phát triển địa ốc nào dại dột xây cất vườn tược trước khi hỏi ý Bá Thanh là trồng cây gì và lối đi xây làm sao, chẳng hạn, sẽ bị đóng cửa và phải bới lên xây lại từ đầu.

Những nhà đầu tư nào không chịu nói chuyện trước với Nguyễn Bá Thanh từ trước khi nộp đơn, đều nói rằng họ chẳng bao giờ được cấp giấy phép”. (Nguoiviet online ngày 3-10-2011)

Tướng Trần Văn Thanh, nguyên là Đại tá Giám đốc công an TP Đà Nẵng sau được điều về Hà Nội làm Chánh thanh tra Bộ Công an đã tố cáo chính quyền Đà Nẵng tham nhũng mà chủ yếu là: Nguyễn Bá Thanh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng lúc bấy giờ.

“Năm 2000, ông Thanh khi đó là Đại tá bắt giữ một nhà thầu về tội hối lộ trong công trình xây dựng cầu sông Hàn. Nhà thầu này bị kết tội 13 năm tù’. Ông Thông khai là đã hối lộ cho Nguyễn Bá Thanh. Phía công an và viện kiểm sát muốn truy tố ông bí thư, nhưng không được”. (NguoiViet online ngày 3-10-2011)

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ là một khắc tinh của Nguyễn Bá Thanh, trong bài viết “Đảng lệ đè lên pháp luật” ông tố cáo Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Văn Chi là thế lực bảo kê cho việc bỏ tù những người tố cáo những việc làm sai trái của ông chủ tịch thành phố Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh.

“Chỉ lấy ví dụ ở Đà Nẵng, đáng tiếc là các thế lực tham nhũng và bao che tham nhũng đang thắng thế với việc những người tố cáo hành vi ‘nhận hối lộ’ của Bí thư thành ủy đảng CSVN, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng…

Công văn số 77/KSĐT/KT ngày 01-11-2000 của Viện KSND thành phố Đà Nẵng gửi viện trưởng Viện KSNDTC và Bí thư thành ủy Đà Nẵng Phan Diễn đề nghị xử lý Nguyễn Bá Thanh về tội nhận hối lộ của Phạm Minh Thông, Giám đốc công ty hợp doanh xây lắp và kinh doanh Đà Nẵng, Nguyễn Hưng, Chỉ huy phó công trình Bắc Nam”. (ĐoiThoai online ngày 24-5-2010)

Ở Việt Nam, những kẻ tham nhũng có một thế lực vô song, kẻ nào “tố tham nhũng” thì kẻ đó sẽ bị “tham nhũng tố” là đi đứt. Ngay cả ông tướng công an Trần Văn Thanh, Chánh thanh tra Bộ công an và một số sĩ quan công an cấp tá tố bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh mà phải thân bại danh liệt. Tướng Thanh và mấy sĩ quan công an cấp tá tham gia tố cáo Nguyễn Bá Thanh đều phải ra tòa trong vai bị cáo.

“Năm 2007, công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố ông Đinh Công Sắt, Nguyễn Phi Duy Linh, tướng Trần Văn Thanh (Chánh thanh tra Bộ Công an) và trung tá Dương Ngọc Tiến (Trưởng đại diện báo Công an Thành phố HCM tại Hà Nội) với tội danh ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân’…

Luật sư Dương Hà đã đọc tại tòa rằng Công văn số 77/KSĐT/KT ghi rõ: ‘Thông khai có đưa cho ông Nguyễn Bá Thanh (Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) nhiều lần số tiền 4.425 triệu đồng theo yêu cầu của ông Thanh…

Cáo buộc về giật dây phiên tòa.

Trước đó, ông Cù Huy Hà Vũ cũng đã cho rằng xử tướng Công an Trần Văn Thanh ‘mang hàm ý đe đọa người dân, đe dọa những người chống tham nhũng”. (Wikipedia online ngày 8-11-2014)

Những người tố cáo Nguyễn Bá Thanh thì lảnh hậu quả bị trả thù ghê gớm mà điển hình là “Vụ án tướng Trần Văn Thanh” phải nằm trên cáng ra tòa về tội: “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước” vì sức khỏe được mô tả như sau:

“Ngày 20 tháng 7 năm 2009, mặc dù ông Trần Văn Thanh bị tai biến có hai bệnh viện của công an đã xác nhận là tướng Thanh không đủ sức khỏe để dự phiên tòa. Thế nhưng vị thiếu tướng công an vẫn bị đưa đến tòa tại nhà hát Trưng Vương trên xe cứu thương trong tình trạng hôn mê, thở ôxy và phải truyền dịch, để kiểm tra sức khỏe trước khi ra tòa, một việc làm mà tiến sĩ luật học Cù Huy Hà Vũ cho là ‘hành động vô cùng tàn bạo và man rợ, một phiên tòa chưa từng có trong lịch sử thế giới”. (Wikipedia online ngày 9-26-2011)

Sau 16 năm làm mưa làm gió ở Đà Nẵng, Nguyễn Bá Thanh được TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng điều về làm Trưởng ban Nội chính Trung ương kiêm Phó ban thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc BCT đảng. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sau nhiều năm cũng hứa quyết liệt bài trừ nhưng tham nhũng cứ năm sau cao hơn năm trước.

Với khi thế thừa thắng xong lên, Nguyễn Bá Thanh không nhận định rõ nanh vuốt của đối phương nên đã tuyên bố lếu láo“Cho hốt liền, không nói nhiều”.

“Tại hội nghị Quản lý đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn ngân sách nhà nước do UBND TP Đà Nẵng tổ chức hôm nay (10-1), tân Trưởng Ban nội chính TƯ, Bí thư thành ủy Đà Nẵng tuyên bố không khoan nhượng với tham nhũng”. (Vietnamnet online ngày 10-1-2013)

Tại TP Sai Gon, ban Nội chính TƯ tổ chức hội nghị hướng dẫn nghiệp vụ về phòng chống tham nhũng cho lãnh đạo ban Nội chính khu vực phía Nam, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh nói rõ:

“Nội chính là lĩnh vực không tiếng súng nhưng đầy hiểm nguy. Cứ đụng đâu ‘chém’ đó thì không nên nhưng tham nhũng hàng chục, hàng trăm tỷ đồng thì phải đụng thôi. Cũng phải đương đầu với thế lực bao che tham nhũng, nhóm lợi ích, dựng chuyện, vu khống, gày bẫy, hãm hại…’

‘…ông nói và nhắn gửi đến Ban lãnh đạo Nội chính các tỉnh, thành là sau khi đã ổn định tổ chức rồi thì đừng cầu toàn. Ngừng trong chốc lát, ông Thanh đề nghị ‘phải xáp vô làm ngay, không chờ đợi gì nữa, làm một cách quyết liệt, có hiệu quả”. (Thanh Nien online ngày 8-11-2014)

Trong khi Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh tuyên bố hung hăng bọ xích nhưng chưa làm được gì thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra tay trước. Ông ta cho đoàn Thanh tra chính phủ ra Đà Nẵng để thanh tra và dán lá bùa ếm khẩu Nguyễn Bá Thanh.

“Sau khi rà soát, Bộ Tư pháp có công văn báo cáo Thủ tướng, tiếp tục khẳng định những kết luận của Thanh tra chính phủ về sai phạm đất đai của Đà Nẵng là có đủ cơ sở pháp lý…

Trước đó, khi TTCP công bố kết luận về hàng loạt sai phạm đất đai tại Đà Nẵng, gây thất thoát ở 6/46 dự án thanh tra với số tiền lên trên 3.400 tỉ đồng; nhiều chủ trương quyết định của UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc giao đất, cấp đất, giảm 10% tiền sử dụng đất cho một số đối tượng…là trái pháp luật”. (DanTri online ngày 18-3-2013)

Kết quả thanh tra trong thời điểm mà ông Nguyễn Bá Thanh làm bí thư Thành ủy TP Đà Nẵng được báo cáo như sau:

“Trước đó, hồi tháng 1, Thanh tra Chính phủ đã công khai nhiều sai phạm của lãnh đạo Đà Nẵng trong quản lý đất đai giai đoạn 2003-2011, gây thiệt hại cho ngân sách ước tính hơn 3.400 tỷ đồng.

Kết quả thanh tra gây chấn động này được bình luận là có liên quan tới uy tín ông Nguyễn Bá Thanh, người vừa được bổ nhiệm vào vị trí Trưởng ban Nội chính Trung ương đảng, phụ trách chính sách chống tham nhũng, vì trong thời gian bị thanh tra ông Thanh nắm vị trí Bí thư thành ủy”. (BBC oline ngày 5-3-2013)

Nhận được kết quả của Thanh Tra Chính phủ, chính quyền Đà Nẵng giải trình nhưng không được chấp nhận và cũng không cho được tiếp tục giải trình.

“Sau khi Thanh tra Chính phủ giải mật kết quả thanh tra hồi tháng 1-2013, Đà Nẵng đã phản bác với một giải trình nhưng không được chấp nhận…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng quyết định không cho phép lãnh đạo TP Đà Nẵng tiếp tục giải trình vụ thanh tra đất đai”. (BBC online ngày 8-3-2013)

Người trong cuộc đã lên tiếng:

“…trong cuộc tiếp xúc với cử tri tại TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Đại biểu QH khóa XIII đã trả lời cử tri về sai phạm đất đai của Đà Nẵng mà TTCP đã kết luận. Ông cho hay, UBND TP Đà Nẵng không chấp nhận con số mà TTCP nêu ra đã báo cáo với Thủ tướng, Bộ chính trị”. (Vietnamnet online ngày 26-6-2013)

Tuy vậy, ông Nguyễn Bá Thanh bị trúng bùa, hồ sơ đen Đà Nẵng đã bị vô sổ của Thanh tra chính phủ, cho nên trong khi cả nước, nhất là Người cao tuổi từng tố cáo tài sản khủng của nguyên Chánh Thanh tra nhà nước Trần Văn Truyền thì Trưởng ban Nội chính Trung ương tịnh khẩu, chỉ có ông Phó lên tiếng và thối thoát trách nhiệm trong khi Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng:

“Trong việc này, Nhà nước và cơ quan Thanh tra Chính phủ phải làm, mà Thanh tra Chính phủ phải là người chịu trách nhiệm, bên cạnh đó Ủy ban kiểm tra trung ương đảng và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng-Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cũng phải vào cuộc’.

“Trao đổi với chúng tôi, ông Phan Đình Trạc-Phó trưởng ban Nội chính Trung ương cho hay: Trách nhiệm đó là của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải làm rõ chứ không phải là nhiệm vụ của ban Nội chính”. (Vietnamnet online ngày 27-2-2014)

À thì ra cái Ban phòng chống tham nhũng Trung ương chỉ để “hốt” những người phàm chớ với Thanh tra Chính phủ thì không dám?

Nhân dịp bổ sung người vào BCT, TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đỡ đầu cho hai nhân vật thân cận nhưng bị gạt bỏ trong khi hai người của Thủ tướng Dũng lại được vào, vì thế cho nên:

“Người đứng đầu đảng CSVN đã lên tiếng than phiền việc bầu bổ sung vào BCT vừa qua đã diễn ra không như mong đợi của BCH Trung ương.

Tại Hội nghị trung ương 7 vừa kết thúc hôm 11-5, 175 ủy viên trung ương chính thức có quyền bỏ phiếu đã bầu các ông Nguyễn Thiện Nhân, phó thủ tướng và bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó chủ tịch Quốc hội vào BCT vố đã có 14 ủy viên, đưa tổng số nhân sự lên 16 ghế.

Trong khi đó, Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ lại không vào được cơ quan quyết sách tối cao này của đảng”. (BBC online ngày 14-5-2013)

Số phần đã định, việc gì đến sẽ đến, trước việc nguyên Chánh thanh tra chính phủ Trần Văn Truyền đang bị điều tra về số tài sản khổng lồ của ông ta thì Trưởng ban Nội chính Trung ương sợ bệnh lây lan nên ông vội vã lên đường đi Mỹ trị bịnh “tỵ nạn” một cách âm thầm không kèn, không trống trước khi có thể bị “đột xuất nhập viện dưỡng lão”.

Bệnh của ông Nguyễn Bá Thanh chỉ có y tá Ba Dũng trị được mà thôi.