Chủ Nhật, 11 tháng 6, 2017

Táo tợn đánh mìn nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên

CAO NGUYÊN

LĐO - Theo dự kiến, ngày 15.6 tới, Tòa án Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo kêu oan của hai bị cáo trong vụ án đặt thuốc nổ trước nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.

Cả hai bị tòa án sơ thẩm quy kết 3 tội danh: Giết người, Hủy hoại tài sản và Sử dụng trái phép vật liệu nổ.

Theo bản án sơ thẩm, bị điều động từ Phòng Cảnh sát hình sự sang phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Hòa cho rằng việc sử dụng con người của ông Nguyễn Như Tuấn - Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên - theo kiểu “vắt chanh bỏ vỏ” nên tỏ ra thù tức. Chính vì vậy, Hòa đã nhờ người ốp mìn vào nhà lãnh đạo của mình.

Ngày 7.1.2012, Hòa gọi điện thoại cho Bích (bạn Hòa) và hẹn gặp, rồi đưa cho Bích một túi đựng quà Tết cùng một cành đào. Sau đó, Bích mang túi quà này tới số nhà 191 (tức nhà của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên) theo lời đề nghị Hòa.

Đến nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, Bích châm mồi lửa vào dây cháy chậm rồi bỏ về nhà. Một lúc sau, “túi quà” phát nổ, rất may 4 người trong nhà không ai bị thương.

Sau khi vụ án xảy ra, Hòa bảo Bích trốn đi một thời gian vì đã có tên trong danh sách đối tượng nghi vấn gây ra vụ nổ.

Do bị truy nã gắt gao về tội đánh bạc, nên ngày 19.12.2012, Hòa bảo Bích đến cơ quan điều tra Bộ Công an đầu thú. Trong quá trình bị tạm giam, ngày 10.3.2013, Bích đã đập đầu vào tường để tự sát nhưng không chết.


Tuy nhiên thời gian trong trại tạm giam, Bích đã viết đơn xin khai báo, gửi Ban giám thị trại tạm giam Công an tỉnh Phú Thọ khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội nổ mìn mà Bích và Hòa đã thực hiện ngày 7.1.2012 tại nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Bích cho rằng việc khai đã thực hiện hành vi đánh đánh thuốc nổ nhà Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên do bị các đối tượng cùng bị giam đánh. Trong khi đó, các đối tượng ở cùng trại giam khai rằng, Bích không ai đánh và nội dung Bích kể với những người cùng giam hoàn toàn tự nguyện.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Hòa cho rằng cáo trạng truy tố là hoàn toàn vu khống, do bị cáo không thù tức gì với ông Tuấn...

Thế nhưng, căn cứ vào lời khai của những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ thu thập, tòa án cấp sơ thẩm đủ cơ sở quy kết hai bị cáo các tội danh trên.

Ngoài việc bị truy tố các tội liên quan đến vụ nổ trước nhà của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên, bị cáo Hòa còn bị Tòa án tỉnh Ninh Bình quy kết tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tội Vu khống, và bị kết án 22 năm tù giam. Còn Bích là đối tượng nhiều tiền án tiền sự.