Thứ Hai, 22 tháng 5, 2017

Gã trộm tiệm vàng cả tỷ đồng sa lưới vì...khoe "thành tích" với bạn

Theo Yến Nhi (Người Đưa Tin)

Đang trên đường bê cả thùng cát tông vàng về quê tiêu thụ, Lý Văn Minh kể lại cho bạn nghe về thành quả vừa trộm cắp được. Nào ngờ, ít phút sau công an đến bắt giữ đối tượng cùng tang vật...

Ngày 22.5, TAND TP.Hà Nội mở phiên xét xử đối với Lý Văn Minh (SN 1999, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang) bị VKSND cùng cấp truy tố về tội Trộm cắp tài sản, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a khoản 4 Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra cho thấy, trong khoảng thời gian từ tháng 2.2016 đến đầu tháng 5.2016, Minh ra ngoài Hà Nội và xin vào làm việc tại một cửa hàng đồ gỗ tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Sau đó, đối tượng xin vào làm thuê cho một công ty có địa chỉ tại đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Trong thời gian làm việc tại cửa hàng đồ gỗ ở Văn Điển, Thanh Trì, Hà Nội, Minh đã để ý tới cửa hàng vàng bạc Bảo Tín gần đó có nhiều tài sản giá trị, thời gian mở cửa kinh doanh từ 7h30’ đến 19h, ban đêm cửa hàng không có người trông giữ. Minh đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Để thực hiện ý định đó, khoảng 23h ngày 14.6.2016, Minh một mình mang theo búa đinh, kìm, đục, tô vít, khẩu trang, găng tay, áo, cho vào một chiếc túi rồi đi bộ đến cửa hàng vàng Bảo Tín.

Đến nơi, Minh thấy cửa hiệu khóa ngoài, không có người trông giữ nên trèo tường đột nhập vào bên trong. Loay hoay cạy cửa một hồi không được, đối tượng liền trèo lên mái nhà dỡ ngói, cắt gỗ và trần nhựa thành ô trống để chui xuống.

Minh cũng không quên lấy áo quấn quanh đầu, bịt khẩu trang kín mít để tránh bị mọi người phát hiện. Tại đây, đối tượng đã lấy đi rất nhiều trang sức, vàng bạc các loại. Tổng giá trị tài sản Lý Văn Minh trộm cắp gần 1 tỷ đồng. Minh mang số tài sản trộm cắp được về phòng trọ cất giấu.

4 ngày sau, đối tượng nghe ngóng không thấy động tĩnh gì nên khoảng 7h30 ngày 18.6.2016, Minh cho số tài sản trộm cắp được vào một thùng cát tông để mang về quê tiêu thụ. Trên đường đi, Minh tình cờ gặp một người bạn là Phạm Ngọc Tuân (SN 1988, ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) nên đã mở thùng cát tông cho Tuân xem, đồng thời kể lại cho anh này biết việc mình vừa thực hiện hành vi trộm cắp. Anh Tuân ngay lập tức trình báo sự việc tới cơ quan công an, đối tượng Lý Văn Minh nhanh chóng bị bắt giữ.

Tại tòa, bị cáo khai rằng, thời gian đi làm thuê nặng nhọc nhưng đồng lương ít ỏi không đủ tiền gửi về quê. Từ ngày ra Hà Nội làm, bị cáo chỉ thỉnh thoảng gọi điện về hỏi thăm tình hình sức khỏe bố mẹ ở quê nhà chứ chưa một lần về thăm nhà vì không có tiền. Trong lúc túng quẫn, Minh đã nảy sinh ý định trộm cắp.

Bố mẹ bị cáo nom khổ sở, lam lũ từ trên Tuyên Quang xuống Hà Nội để nghe tòa xét xử đứa con tội đồ. Bố bị cáo cho hay, gia cảnh nghèo khó nên Minh sớm bỏ học, sau này lớn Minh xin ra ngoài Hà Nội làm thuê.

Về phía đại diện bị hại có mặt tại tòa cho biết đã nhận lại toàn bộ số tài sản bị mất nên không yêu cầu bồi thường và cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy số tài sản trộm cắp rất lớn nhưng đã được thu hồi và trả lại cho bị hại. Ngày Minh phạm tội chưa đủ 18 tuổi, nhân thân bị cáo chưa có tiền án tiền sự, đối tượng thuộc dân tộc thiểu số, ông nội là người có công với cách mạng. Bị cáo ở vùng sâu, vùng xa, nhận thức pháp luật còn hạn chế. Đây được xem xét là các tình tiết giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào toàn diện hồ sơ vụ án cũng như căn cứ vào diễn biến phiên xét xử công khai ngày hôm nay, HĐXX của TAND TP.Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lý Văn Minh mức án 6 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.