Thứ Năm, 23 tháng 2, 2017

Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm lãnh án tử hình

THÂN HOÀNG

TTO - Bị cáo Giang Kim Đạt và bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines đã bị HĐXX tuyên phạt án tử hình cho cùng tội danh tham ô tài sản.

Sau 6 ngày xét xử và nghị án đại án tham ô tài sản, rửa tiền tại Công ty TNHH một thành viên Vận tải Viễn dương (Vinashinlines), chiều 22-2, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết đối với 4 bị cáo.

HĐXX nhận định bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines, có vai trò chính, bị cáo Giang Kim Đạt, nguyên quyền trưởng phòng kinh doanh Vinashinlines, có vai trò đồng phạm tích cực nên tuyên phạt cả hai bị cáo mức án tử hình.

Bị cáo Trần Văn Khương, nguyên Kế toán trưởng Vinashinlines, bị tuyên phạt án chung thân cho tội danh tham ô tài sản.

Bị cáo Giang Văn Hiển, bố Giang Kim Đạt, bị tuyên phạt 12 năm tù cho tội rửa tiền.

HĐXX nhận định mặc dù tại phiên tòa các bị cáo không nhận tội, có bị cáo thay đổi toàn bộ lời khai, tuy nhiên dựa trên các chứng cứ của cơ quan điều tra và diễn biến tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như cáo trạng truy tố.

Trong quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, ba bị can Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt của Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỉ đồng.

Trong đó Trần Văn Liêm chiếm đoạt 3,1 tỉ đồng, Giang Kim Đạt hơn 255 tỉ đồng.

Bị cáo Liêm với vai trò là tổng giám đốc điều hành Vinashinlines, từ năm 2006-2008, đã chỉ đạo bị cáo Đạt thống nhất tiền hoa hồng, chênh lệch giá mua tàu, cho thuê tàu để ngoài sổ sách và chiếm đoạt.

Bị cáo Đạt đã “chia” cho cấp trên của mình là Trần Văn Liêm 150.000 USD, giữ lại 40.000 USD để chi tiêu cá nhân, đưa 110.000 USD cho Khương và chỉ đạo để ngoài sổ sách...

Bị cáo Trần Văn Khương bị cáo buộc đã chỉ đạo đưa tiền hoa hồng ra ngoài sổ sách và hưởng hưởng lợi một phần trong số tiền 260 tỉ đồng.

Tại tòa, bị cáo Giang Văn Hiển cho biết số tiền mà các công ty nước ngoài gửi vào tài khoản là “phí môi giới” cho các thương vụ mua tàu tuy nhiên HĐXX nhận định có đủ cơ sở để kết luận đây là tiền hoa hồng các đối tác gửi cho Giang Kim Đạt.

Bị cáo Hiển đã mở 22 tài khoản, 92 lần nhận với tổng số tiền gần 16 triệu USD. Đây là số tiền lớn, được gửi vào tài khoản của bị cáo trong thời gian dài.

Dù biết là tiền không hợp pháp nhưng sau khi nhận được tiền bị cáo Hiển đã rút tiền mặt ra đưa cho Giang Kim Đạt, đồng thời mua 40 bất động sản, 13 ôtô đứng tên mình và người thân trong gia đình Đạt.

HĐXX cho rằng các bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền lớn, hơn 260 tỉ đồng, gây dư luận xấu trong xã hội nên cần có mức hình phạt nghiêm khắc để đạt được mục đích răn đe, phòng ngừa chung.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc các bị cáo phải bồi thường 260 tỉ đồng cho nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).