Thứ Sáu, 27 tháng 1, 2017

Nga bắt quản lý cấp cao của Kaspersky vì tội phản quốc

TSI - Nga đã bắt một trong những điều tra viên rất nổi tiếng tại Kaspersky Lab và nhân viên Tổng cục An ninh Liên bang với cùng tội danh phản quốc.

Quản lý cấp cao Kaspersky đối mặt tội danh phản quốc

Kaspersky mới đây đã xác nhận thông tin Ruslan Stoyanov, quản lý phòng điều tra an ninh máy tính tại Kaspersky Labs đã bị bắt vào tháng 12 năm ngoái bởi chính phủ Nga. Cùng với Ruslan còn có Sergei Mikhailov, nguyên trưởng phòng an ninh thông tin thuộc Tổng Cục An Linh Liên Bang Nga (FSB).

Mặc dù người phát ngôn của Kaspersky Labs (đơn vị cung cấp các phần mềm giải pháp quét virus và an ninh mạng nổi tiếng) xác nhận thông tin trên những không cung cấp gì thêm.

“Việc Stoyanov bị bắt không liên quan đến Kaspersky cũng như hoạt động của công ty. Chúng tôi không muốn cung cấp thêm bất kỳ thông tin chi tiết về quá trình điều tra này. Đội ngũ điều tra sự cố máy tính tại Kaspersky Labs cũng không bị ảnh hưởng bởi vụ án.” Maria Shirokova, phát ngôn viên của Kaspersky Labs cho biết. Bà cũng khẳng định “vụ việc dẫn đến tội danh của Stoyanov xảy ra trong khoảng thời gian trước khi anh này gia nhập Kaspersky”​

Nếu quả thật là như vậy thì Stoyanov đã làm gì trước khi được Kaspersky chiêu mộ? Theo thông tin từ LinkedIn, Stoyanov từng làm việc tại đơn vị điều tra tội phạm máy tính trực thuộc Bộ Nội Vụ Liên Bang Nga vào những năm 2000, có thể đây là lúc xảy ra những vụ việc dính líu tới tội danh phản quốc.

Theo thông tin gần đây cho rằng Nga có tác động tới kết quả bầu cử tổng thống Mỹ lần thứ 45, các đặc vụ Mỹ cũng đã có một số manh mối dẫn về các nhóm hacker Nga. Trong khi chưa có thông tin chính xác thì hãng thông tấn AP nhận xét “vụ bắt giữ lần này, như thế nào đó có liên quan đến các vụ việc xâm nhập thông tin trái phép tại Mỹ”.


Trở lại với tội danh phản quốc dành cho Stoyanov và Mikhailov, tờ Kommersant cho biết quá trình điều tra đã phát hiện biên lai nhận tiền từ ngoại quốc chuyển vào công ty của Stoyanov cùng các dây mơ rể má có liên quan đến Mikhailov.

Theo Forbes, Stoyanov từng là một tay săn hacker thương hạng, có công lớn trong việc giúp đỡ các cơ quan chức năng tại Nga điều tra tội phạm máy tính và phá nhiều vụ án, trong đó có việc bắt giữ 3 hacker tổ chức phát động đợt tấn công từ chối dịch vụ DDoS vào các trang cá cược tại Anh, cuỗm đoạt hơn 4 triệu USD. Trong một vụ án khác, Stoyanov đã giúp bắt giữ thành công 50 thành viên trong mạng lưới tội phạm Lurk, một tổ chức ăn trộm khoảng 45 triệu USD từ các ngân hàng quốc gia.

Các phương tiện truyền thông Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Kaspersky trong việc có quan hệ với điện Kremlin. Trao đổi với AP, Andrei Soldatov, một nhà báo điều tra của Nga cho biết, “Các cơ quan tình báo thường nhờ sự tư vấn từ Kaspersky, và đây là cách những mối quan hệ không chính thức được xây dựng”