Thứ Bảy, 8 tháng 10, 2016

Hậu đại án PMU18: Dũng ‘tổng’ trọng bệnh, Dũng ‘con’ đột tử

Ng.Hà (tổng hợp)

VNN - Hai nhân vật quan trọng trong đại án kinh tế PMU18 là Bùi Tiến Dũng và Phạm Tiến Dũng đều nhận kết cục xấu: người thì bị ung thư phổi, người thì đột tử ở bệnh xá.

Cách đây hơn 7 năm, Phạm Tiến Dũng, hay còn gọi là Dũng ‘con’ (36 tuổi, nguyên trưởng phòng kinh tế - kế hoạch PMU18) ngày 11/7/2009 đã bị đột tử tại một bệnh xá gần nơi tạm giam - trại T16 Bộ Công an.

Khi đó, bị can Dũng đang bị điều tra về hành vi tham ô tài sản trong vụ án PMU18.

Theo luật sư bào chữa, ông Dũng có tiền sử bệnh hen, kể từ khi bị bắt đã phải nhiều lần vào cơ sở y tế để chữa trị. Gia đình bị can Dũng từng có đơn đề nghị cơ quan điều tra cho ông được tại ngoại, nhưng không được chấp nhận.

Phạm Tiến Dũng bị khởi tố, bắt giam ngày 3/3/2006 do tình nghi liên quan tiêu cực tại PMU 18, gồm vụ tham ô tại dự án cầu Bãi Cháy và sai phạm trong quản lý tại PMU 18.

Ông là người thân tín của Tổng giám đốc PMU18 Bùi Tiến Dũng, mất khi đó mới 36 tuổi.

Còn mới đây nhất, thông tin từ TAND tỉnh Thái Nguyên cho hay, Bùi Tiến Dũng, sếp của Dũng 'con' , người đang thi hành án phạt 7 năm tù giam tại trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), đã mắc bệnh ung thư phổi và có tiên lượng xấu. Hiện ông này đang xạ trị tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Vì mắc trọng bệnh như vậy, Chánh án TAND tỉnh Thái Nguyên Ma Nghĩa Hùng trước đó vài tháng vừa ký quyết định tạm đình chỉ chấp hành án cho Bùi Tiến Dũng.

Việc tạm đình chỉ chấp hành án được thực hiện theo Thông tư liên tịch ngày 15/5/2013 của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, TAND Tối cao, Viện KSNDTC hướng dẫn về việc thi hành một số quy định của pháp luật về tạm đình chỉ chấp hành án đối với phạm nhân, người bị kết án có đầy đủ các điều kiện được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Bùi Tiến Dũng nguyên là Tổng giám đốc PMU18 cùng nhiều đồng phạm khác bị khởi tố điều tra truy tố tại hai bản án. Tổng cộng Dũng phải chấp hành hình phạt chung là 23 năm tù.

Riêng Bùi Tiến Dũng phạm 3 tội “đánh bạc”, “đưa hối lộ” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bùi Tiến Dũng năm nay 57 tuổi, trú tại số 14, ngõ 53, đường Trường Chinh, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Dũng bị bắt đầu tháng 1/2006 do cáo buộc đã cá độ bóng đá với số tiền trên 1,8 triệu đô la. Công an đã tìm thấy tài liệu trong máy tính của đơn vị cho thấy trên 200 nhân viên đã tham gia cá độ.

Theo Thanh tra Chính phủ, sau khi tốt nghiệp đại học và trở thành sĩ quan chuyên nghiệp, Bùi Tiến Dũng được biệt phái sang Bộ GTVT công tác cho đến năm 1990 thì chuyển hẳn về Vụ Kế hoạch - Bộ GTVT làm chuyên viên.

Con đường 'lên hương' của Bùi Tiến Dũng kể từ cuối năm 1993 khi PMU18 được thành lập. Từ chuyên viên ở Bộ GTVT, Dũng nhanh chóng trở thành Chánh văn phòng PMU18. Đến giữa năm 1995, Dũng “nhảy” sang làm Trưởng phòng kinh tế - kế hoạch của PMU18, rồi lên chức Phó Tổng giám đốc PMU18. Năm 1998, Bùi Tiến Dũng lên chức Tổng giám đốc PMU18.

Đây là một vụ bê bối liên quan đến tham nhũng tại Bộ GTVT đầu năm 2006, gây xôn xao dư luận khiến lãnh đạo Bộ GTVT lao đao. Bộ trưởng Đào Đình Bình sau đó từ chức còn Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Việt Tiến dính líu tới pháp luật.