Thứ Năm, 9 tháng 10, 2014

Đặt cược 90 triệu USD và cái chết của vua cờ bạc người Việt

VNN - Sòng bạc Hoàng gia Melbourne-nơi mà khi còn sống, Peter Tấn Hoàng từng có những trận sát phạt quyết liệt khiến đối thủ phải "nể".

Peter Tấn Hoàng (còn gọi là: Peter Minh Nguyên) một tay chơi bạc con quay (roller/roullette) có "thương hiệu" đồng thời bị tình nghi là tội phạm hình sự ngầm khét tiếng , từng đặt cược hơn 90 triệu USD trong các sòng bạc ở Australia, đã bị bắn chết vào sáng sớm Chủ nhật (7/9) khi đang lái xe đi trên Dunmore gần công viên Croyon ở thành phố Sydney

Đối tượng hay đảng tội phạm nào đã lấy "số" Peter Tấn Hoàng?

Peter Tấn Hoàng, 36 tuổi, đã từ một đứa trẻ mồ côi tỵ nạn gốc Việt trở thành tay chơi bạc sừng sỏ, một "đại ca" có "số má" trong thế giới cờ bạc ngầm ở xứ sở Kangaroo.

Nhưng vận đỏ của "vua bạc" gốc Việt đã hết hạn vào rạng sáng Chủ nhật (7-9), người ta nhìn thấy Peter Tấn Hoàng lái một chiếc xe ô tô hiệu Nissan màu đen rời khỏi một cửa hàng McDonald's không lâu trước khi bị "lấy số". Các nhân viên y tế đã cố gắng cứu sống Peter Tấn Hoàng sau khi phát hiện anh ta nằm sõng soài trên vỉa hè đằng trước một ngôi nhà, nhưng nạn nhân đã chết tại hiện trường.

Cảnh sát đang tìm bất kỳ nhân chứng nào trông thấy Peter Tấn Hoàng xuất hiện ở cửa hàng McDonald's trên góc đường sông Georges cắt đường Dunmore trước lúc 1 giờ 30 phút sáng (giờ địa phương) ngày hôm đó.

Peter Tấn Hoàng từng bị tòa án Australia xét xử về tội đánh bạc và trốn thuế

Năm 2012, Peter Tấn Hoàng từng bị bắt ở Sòng bạc Hoàng gia Melbourne mang theo 1,5 triệu USD tiền mặt, đối tượng này từng có tiền án, tiền sự và đang chờ xét xử tại tòa án Melbourne vào tháng 8 năm tới.

Đồng nghi can cùng bị xét xử với anh ta, Jenifer Nguyễn, một chủ tiểu sòng Mahogany thuộc sở hữu độc quyền của sòng bạc Hoàng gia khai nhận Peter Tấn Hoàng là một trong những "khách hàng cao cấp"

Tòa án cũng biết rõ thông tin Peter Hoàng thường xuyên rời sòng bạc với số lượng tiền mặt lớn, bao gồm cả một lần anh ta đánh vét túi 1 triệu USD tiền mặt sau đó thắng 13 triệu USD. Trong một dịp khác, "vua bạc" gốc Việt "ẵm" trọn "con gà" trị giá 2,3 triệu USD tiền mặt.

Tại một phiên tòa diễn ra vào hồi tháng 4 năm nay, Tòa sơ thẩm Melbourne xét xử Peter Tấn Hoàng để mất 8 triệu USD vào sòng bạc Hoàng gia trong 12 năm và làm lãng phí hơn 50 ngàn USD tiền trợ cấp chính phủ từ năm 2001-2007.

Tại phiên tòa, công tố viên Andrew Buckland tuyên bố trước tòa án Peter Tấn Hoàng đã cố tình không nộp tờ khai thuế trong khoảng 12 năm đồng thời khẳng định ngoài nguồn thu nhập chính từ cờ bạc, con nghiện "đỏ-đen" không còn nguồn thu nhập hợp pháp nào khác."

Luật sư của Peter Tấn Hoàng cho rằng thân chủ của họ không dính đến tội phạm

Luật sư David Grace, khẳng định nguồn tài chính mà khách hàng của ông được hình thành từ hoạt động đánh bạc chuyên nghiệp và giải thích trước tòa án rằng Peter Tấn Hoàng đã có nguồn thu cờ bạc trị giá 90 triệu trong 5 năm trước khi bị bắt.

Hôm thứ tư (10/9), trả lời phỏng vấn Tập đoàn truyền thông Fairfax (Australia), Luật sư của Peter Tấn Hoàng - ông David Lashko khẳng định bên công tố đã không đưa ra được bất kỳ "bằng chứng chính xác" về thân chủ của ông có dính đến tội phạm hoặc có liên quan đến tội phạm có tổ chức.

“Chúng tôi đang điều tra lối sống của anh ta, tuy nhiên anh là một tay chơi bạc nổi tiếng dường như có cuộc sống sung túc. Hiện tại, chúng tôi chưa thể tìm ra bất kỳ người thân và có ai biết người đàn ông này hoặc biết diễn biến nào đó đã diễn ra vào sáng Chủ nhật xin làm ơn hỗ trợ" ông Nick Read chỉ huy trưởng đội Thanh tra Điều tra trả lời phỏng vấn báo chí Australia.

Tuy nhiên, thanh tra Read lưu ý rằng: "Chúng tôi chưa dám khẳng định trong thời điểm này về những gì mà nạn nhân đã làm ở địa phương, tuy nhiên có khả năng anh này (Hoàng) từng dính đến một số hoạt động tội phạm, chắn chắn sẽ là điểm mà chúng tôi phải điều tra kỹ. Chúng tôi đã nói chuyện với một số nhân chứng tại hiện trường, tất cả đều tích cực hợp tác. Hiện tại, chúng tôi đã cử các chuyên gia đạn đạo đến hiện trường và hi vọng rằng họ có thể gợi cho chúng tôi một số ý tưởng về loại vũ khí gây án."

(Theo CAND)