Thứ Sáu, 8 tháng 8, 2014

Án tử cho trùm giang hồ dính dáng tới Chu Vĩnh Khang

TP - Tòa án tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) vừa bác đơn kháng án của Lưu Hán, ông trùm một băng "xã hội đen" và có quan hệ với con trai cả của cựu Bộ trưởng công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang. Trước đó, Lưu Hán đã bị tuyên án tử trong phiên tòa vào tháng 5.

Hãng thông tấn chính thức Xinhua đưa tin, tòa án nhân dân tại tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc đã bác bỏ đơn kháng án của Lưu Hán, cựu chủ tịch tập đoàn khai mỏ Hanlong, người đã bị kết án tử hình hồi tháng 5.

Vụ án của Lưu là một trong những vụ việc lớn nhất liên quan tới một ông trùm tư nhân kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhậm chức hồi năm ngoái và bắt đầu một chiến dịch truy quét tham nhũng quy mô lớn.

Lưu, từng được xếp hạng là người giàu thứ 230 tại Trung Quốc, đã bị đưa ra xét xử cùng những người khác trong một nhóm gồm 36 thành viên vì “tổ chức và cầm đầu các vụ giết người và tội phạm kiểu mafia”.

Ngoài ra, tòa án tại Hồ Bắc cũng y án tử hình đối với Lưu Duy, em trai của Lưu Hán với các tội danh tương tự.

Các án tử hình sẽ được chuyển sang tòa án tối cao để phê chuẩn, Xinhua cho hay.

Bắc Kinh hồi tuần trước đã công bố một cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Chu Vĩnh Khang, một trong những chính trị gia nhiều ảnh hưởng nhất tại Trung Quốc trong thâp niên qua.

Các nguồn tin cho biết Lưu từng là bạn làm ăn của Chu Bân, con trai cả của Chu Vĩnh Khang

Báo chí nhà nước Trung Quốc hoàn toàn không liên hệ vụ việc của ông Lưu với Chu Vĩnh Khang, nhưng nói rằng sự thăng tiến của Lưu diễn ra đúng vào thời điểm ông Chu làm bí thư tỉnh Tứ Xuyên.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng điều tra vài trợ lý thân cận của Chu Vĩnh Khang, trong đó có ông Tưởng Khiết Mẫn, người từng đứng đầu cơ quan giám sát các công ty nhà nước Trung Quốc cho tới tháng 9/2013, khi báo chí nhà nước cho biết ông này bị điều tra về tội tham nhũng.

Theo An Bình

Dân Trí, Xinhua