Thứ Tư, 16 tháng 8, 2017

Bay hàng chục tỷ đồng vì ngây thơ tin lời 'đại gia'

T.Nhung

VNN - Nguyên PGĐ công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu lừa đảo ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư và chiếm đoạt hơn 53,5 tỷ đồng của các bị hại.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thanh Tường (SN 1975, nguyên PGĐ công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo truy tố, trong quá trình tiếp xúc với các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực, Tường biết ở tỉnh Hà Tây (cũ) có nhiều dự án đang được triển khai như: Dự án khu đô thị mới Tây Đô, dự án nhà ở Green House (huyện Hoài Đức, Hà Nội); dự án chống biến đổi khí hậu tại các tỉnh, thành phố…

Tường tự nhận mình là đối tác của các chủ dự án, công ty của Tường có cổ phần lớn tại các công ty là chủ đầu tư, bản thân Tường có nhiều mối quan hệ, có thể xin cho các doanh nghiệp được thi công các dự án.

Để tạo lòng tin, Tường trưng ra các văn bản giả, sau đó căn cứ vào các văn bản giả đó đã ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư.

Trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2014, Tường đã lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 53,5 tỷ đồng của các cá nhân, doanh nghiệp.

'Cá to' mắc lưới

Trong số các bị hại, công ty cổ phần xây dựng 71 bị Tường chiếm đoạt nhiều nhất với tổng số tiền là 33 tỷ đồng từ dự án nhà ở Green House (tại xã Song Phương, huyện Hoài Đức, Hà Nội).

Theo kết quả điều tra, ngày 28/2/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng khu nhà ở Green House, chủ đầu tư lập quy hoạch là công ty cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu.

Ngày 23/4/2008, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh: hạ tầng kỹ thuật, khu nhà ở Green House, nhưng công ty cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu chưa triển khai thực hiện dự án.

Sau khi mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội, vị trí dự án “khu nhà ở Green House” nằm trong khu vực xác định các chức năng sử dụng đất “dự án trong hành lang xanh, vành đai xanh theo định hướng quy hoạch chung Hà Nội thực hiện theo dự án riêng”.

Theo báo cáo của Phòng Quản lý đô thị huyện Hoài Đức, dự án này chưa triển khai xây dựng, chưa có quyết định thu hồi đất để giao chủ đầu tư thực hiện dự án.

Vì vậy, công ty cổ phần đầu tư Sông Đà Toàn Cầu không liên kết, liên doanh hợp tác với bất kỳ cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp nào trong việc đầu tư vào dự án này.

Thậm chí trên các phương tiện thông tin đại chúng còn có khuyến cáo về việc, dự án này đang trong giai đoạn rà soát quy hoạch, chưa được giao đất, chưa giải phóng mặt bằng nên mọi thông tin rao bán, chuyển nhượng, góp vốn... vào dự án này đều là mạo danh và trái pháp luật.

Dù vậy, với tài "múa mép" của mình, Nguyễn Thanh Tường đã khiến công ty cổ phần xây dựng 71 tin rằng, Tường có 48% tổng mức đầu tư vào dự án. Khi Tường kêu gọi lãnh đạo công ty cổ phần xây dựng 71 cùng hợp tác đầu tư dự án, lãnh đạo công ty này đã đồng ý, để rồi bị kẻ lừa đảo chiếm đoạt tổng cộng 33 tỷ đồng.