Thứ Bảy, 15 tháng 7, 2017

Nguyên đội trưởng thanh tra giao thông Cần Thơ lĩnh án chung thân

Cửu Long

VNExp - Các thanh tra giao thông Cần Thơ đều thừa nhận "mãi lộ" hơn 4 tỷ đồng, riêng đội trưởng Đoàn Vũ Duy vẫn chối tội nên nhận án cao nhất.

Ngày 11/7, TAND TP Cần Thơ tuyên án 7 thanh tra giao thông Cần Thơ cùng hai "cò" về hành vi Nhận hối lộ hơn 4 tỷ đồng để bảo kê hàng loạt đơn vị kinh doanh vận tải.

Trong đó, Đoàn Vũ Duy (nguyên Trưởng đội 11) lĩnh tù chung thân; Dương Minh Tâm (nguyên Phó chánh thanh tra giao thông) nhận 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (nguyên Trưởng đội 3) 15 năm tù; Lý Hoàng Minh (nguyên Phó đội 3) lĩnh 9 năm tù; "cò" Nguyễn Văn Cần nhận 20 năm tù. Ba cán bộ khác và "cò" Trần Tường An cùng nhận 7 năm tù.

Tại tòa, hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi nhận hối lộ và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ án phạt vì còn mẹ già, con thơ và đã cố gắng khắc phục hậu quả. Riêng nguyên đội trưởng Đoàn Vũ Duy vẫn không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Theo Viện kiểm sát, Đoàn Vũ Duy không nhận tội nhưng qua chứng cứ, lời khai của các đồng phạm, nhân chứng, nhà xe… đã có đủ cơ sở chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo. Số tiền mà Duy đã nhận hàng tỷ đồng là đặc biệt lớn. "Việc bị cáo không thừa nhận hành vi là thể hiện sự xem thường pháp luật, cần phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian dài", đại diện VKS nói.

HĐXX cho rằng, 7 thanh tra giao thông đã không thực hiện đúng chức trách của Luật Thanh tra. Riêng Cần và An đã tích cực giúp sức cho các thanh tra giao thông, vì vậy phải chịu trách nhiệm đồng phạm.

"Thật là xấu hổ tột cùng khi nghe các bị cáo khai xin tiền các nhà xe, chủ doanh nghiệp để ăn sáng, ăn trưa rồi ăn nhậu... Hành vi phạm tội của các bị cáo tạo nguy cơ mất an toàn giao thông nghiêm trọng, vi phạm đạo đức công vụ và uy tín của ngành thanh tra, gây thiệt hại lợi ích của người dân...", chủ toạ nói.

Theo cáo trạng, tháng 7/2016, Công an TP Cần Thơ bắt quả tang Lý Hoàng Minh (Phó đội thanh tra giao thông số 3) thu tiền bảo kê của 4 doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Sau đó, hai đội trưởng Võ Hoàng Anh, Đoàn Vũ Duy, Phó chánh thanh tra cùng 3 cán bộ khác và hai "cò" lần lượt bị bắt. 

Cơ quan điều tra xác định, nhóm thanh tra giao thông lợi dụng chức vụ, quyền hạn móc nối với "cò" nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân ngành vận tải từ Đồng Nai đến khắp các tỉnh thành miền Tây. Họ đã nhận tổng cộng 4,1 tỷ đồng để không kiểm tra, không lập biên bản hoặc xử nhẹ lỗi vi phạm của các xe.

Trong số này, Đoàn Vũ Duy là người nhận hối lộ số tiền lớn nhất (gần 2,8 tỷ đồng). Phó chánh thanh tra Dương Minh Tâm nhận hơn 400 triệu đồng của 13 doanh nghiệp. 5 cán bộ còn lại nhận từ 25 đến 540 triệu đồng...